Có rất nhiều loại giấy có thể dùng để in hoá đơn, nhưng trong số đó nổi bật hơn cả là loại giấy Carbonless, một loại giấy rất được ưa chuộng để in các loại hoá đơn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu loại giấy này có ưu và nhược điểm gì khiến các nhà in lại lựa chọn nhiều đến thế nhé!

1. Vài nét cơ bản về giấy Carbonless

Giấy Carbonless là loại giấy thường được đóng thành cuộn to nhỏ nhiều kích cỡ như A4, A5, A6 và là kiểu giấy in liên tục, được dùng để in hoá đơn, in phiếu xuất/nhập kho hoặc được đưa vào cây ATM. Tuỳ vào từng nhu cầu của khách hàng mà giấy Carbonless sẽ được đưa vào sử dụng theo những quy trình và công dụng khác nhau. 

Giấy in carbonless

Giấy Carbonless có các loại sau: loại một liên, hai liên và ba liên. Mỗi liên sẽ được ép dính chặt để tránh việc in bị mờ và nhoè. Có đa dạng màu sắc từ trắng, vàng, hồng nhạt, xanh,… Giấy Carbonless được nhập khẩu từ rất nhiều nước từ Nhật, Hàn, Indonesia, Trung Quốc do đó giá thành của mỗi loại sẽ chênh lệch nhau nhưng không đáng kể. 

2. Đặc điểm nổi bật của giấy Carbonless 

  • Định lượng giấy

Giấy Carbonless có định lượng cơ bản 55 g/m2 hoặc 53 g/m2 cho liên đầu và liên cuối. Còn liên giữa định lượng giấy là 50 g/m2 hoặc 51 g/m2. 

  • Nguyên liệu làm nên giấy Carbonless

Hầu hết các loại giấy đều được làm từ bột giấy, giấy Carbonless cũng vậy. Một lớp hợp chất hoá học được tráng mỏng trên bề mặt của giấy. Giấy có khả năng tự sao chép sang các liên khác khi in ấn mà không cần nhờ đến giấy than.

Nếu bạn đã từng cầm trên tay tờ hoá đơn nào đó làm bằng giấy Carbonless thì chắc hẳn bạn sẽ thấy mực in trên giấy thấm nhanh và từng đường nét đều rõ ràng. Không những thế, nó còn có khả năng chịu nhiệt tốt và thời gian sử dụng lâu bền.

giấy in carbonless

3. Ưu và nhược điểm của giấy Carbonless trong việc in hoá đơn 2 liên A4

Giấy Carbonless cùng với giấy Ford là hai loại giấy thường được in để làm hoá đơn. Hoá đơn phổ biến sẽ bao gồm 2 liên để thuận tiện cho đôi bên. Giấy Carbonless 2 liên A4 có những ưu điểm đáng kể sau:

  • Kích thước của khổ giấy A4 (210mm x 279mm) sẽ trình bày được nhiều thông tin và bảng biểu hơn là kích thước nhỏ. Chỉ cần 1 tờ giấy A4 thôi là đủ mà không cần phải sang đến trang thứ hai hay tách ra nhiều hoá đơn nhỏ lẻ.
  • Vì là hoá đơn điền thông tin bằng cách viết tay nên có thể sử dụng các loại bút khác nhau để viết mà không lo bị trôi chữ.

giấy in carbonless

  • Đa dạng màu sắc, thậm chí có thể lựa chọn 2 màu cho 2 mặt giấy, ví dụ trắng – hồng nhạt hay trắng – xanh nhạt.
  • Giá thành hợp lý dao động từ 30.000 đồng – 37.000 đồng / cuộn giấy. Một thùng sẽ có 20 cuộn, 40 cuộn, 80 cuộn hoặc 100 cuộn. Nếu mua với số lượng lớn thì giá càng rẻ.

Tiếp theo là nhược điểm của giấy Carbonless 2 liên A4:

  • Sẽ tốn chi phí in ấn nhiều hơn do kích thước rộng hơn hoá đơn thường.
  • Không làm được thành bìa cứng do chất liệu giấy mỏng nhẹ.

4. Hình thức trình bày trên hoá đơn làm bằng giấy Carbonless 2 liên A4

Như đã nói ở trên, giấy Carbonless được dùng để in hoá đơn và các loại giấy tờ như phiếu thu, chi hoặc dùng trong cây ATM.

Những loại giấy này được trình bày ở mặt trước là tên thương hiệu, logo, slogan của doanh nghiệp, tên gọi của hoá đơn, bảng biểu, tổng tiền và chữ ký. Còn mặt sau là các quy định đổi trả, cách thức liên lạc và hướng dẫn sử dụng. 

Hóa đơn làm bằng giấy carbonless

Mỗi loại hoá đơn sẽ có một cách thức trình bày khác nhau, có loại theo chiều dọc, có loại theo chiều ngang, nhưng chung quy lại là khổ A4 khá rộng rãi để có thể thống kê. Hoá đơn Carbonless 2 liên A4 thường được các nhà kho, các đại lý lớn hoặc các công ty theo mô hình bán buôn sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể đã tích luỹ thêm cho mình những thông tin hữu ích về loại giấy in hoá đơn 2 liên a4 có tên gọi là giấy Carbonless nhé!

 

>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi những điều cần chú ý khi đặt in hoá đơn lần đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *